สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

หลายคนคงรู้กันดีว่า การดื่มชานั้นมีประโยชน์กับร่างกายหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่นำมาใช้ทำน้ำชาก็คือใบชานั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าต้นชาก็มีน้ำมันเช่นกัน แต่สำหรับต้นชาที่ “108 เคล็ดกิน” กำลังพูดถึงอยู่นั้น ไม่ใช้ต้นชาที่ใช้ใบมาชงเป็นน้ำชาดื่มทั่วไป แต่เป็นต้นชาน้ำมัน ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กัน

ต้นชาน้ำมันที่ว่านี้ สามารถพบได้แพร่หลายทางตอนใช้ของประเทศจีน ชอบขึ้นบริเวณป่าดงดิบ ตลิ่งริมน้ำ และเนินที่มีอากาศเย็นและมีระดับความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 500-1,300 เมตร โดยน้ำมันจากต้นชาน้ำมันนี้ได้มาจากผลชาที่มีขนาดเท่าลูกมะนาว เมื่อแก่แล้วผลจะเป็นสีน้ำตาล แห้ง และแตกออก ก็จะเห็นเมล็ดชาอยู่ภายใน ซึ่งเมล็ดชานี่เองที่จะถูกนำมาผ่านกระบวนการสกัดให้ได้ชาน้ำมันออกมา

“ชาน้ำมัน” หรือ “น้ำมันชา” นี้ เป็นที่รู้จักในประเทศจีนมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว และมีประโยชน์มากมายจนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก เนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกาย และไม่มีกรดไขมันทรานส์ จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ น้ำมันชายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์สูง ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันให้นานขึ้น และมีจุดเดือดเป็นควันสูงมากกว่า 250 องศาเซลเซียส ทำให้สามารถประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผัด ทอด หรือใช้เป็นส่วนผสมของน้ำสลัด หรือซอสหมักเนื้อสัตว์ (ข้อมูลจากเอกสารประชาสัมพันธ์ของ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน)

นอกจากจะนำไปบริโภคแล้ว น้ำมันชาก็ยังสามารถนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณและเส้นผมได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ครีมและโลชั่นบำรุงผิว ครีมกันแดด สบู่อาบน้ำ หรือจะนำมาผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ ก็ได้ ส่วนกากเมล็ดชาที่เหลือจากการหีบน้ำมันแล้ว (กากเมล็ดชาที่ผ่านการนำน้ำมันออกแล้ว) ก็สามารถนำมาผลิตเป็นยากำจัดศัตรูพืช และทำเป็นน้ำยาทำความสะอาดได้ด้วย

ประโยชน์ล้นเหลือขนาดนี้ หากใครอยากทดลองใช้ หรืออยากศึกษาหาข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม อาจจะลองไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่นี่เขาเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงเป็นสถานที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับชาน้ำมันและพืชน้ำมันเพื่อการศึกษา ในพื้นที่ของศูนย์ยังมีสวนพักผ่อนและออกกำลังกาย เป็นจุดท่องเที่ยว และยังมีร้านค้าและร้านอาหารไว้ให้บริการ สามารถไปซื้อชาน้ำมันมาทดลองใช้ได้เลย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน ถ.พหลโยธิน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โทร. 0-5373-4140-2, 0-5373-4440

ขอขอบคุณ manager.co.th 

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum