สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

หน่อไม้ฝรั่ง

จากการวิจัยพบว่า หน่อไม้ฝรั่ง สามารถปรับระดับอินซูลินในร่างกายได้ ทำให้มันมีประโยชน์ในการป้องกันโรคเบาหวาน นอกจากจะจะช่วยให้ปรับอินซูลินในร่างกายให้มีสภาวะคงที่แล้วหน่อไม้ฝรั่งก็ยังมีสารแร่ธาตุบางอย่างที่ช่วยในการขับปัสสาวะออกมาได้ตามธรรมชาติ การขับปัสสาวะนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการก่อตัวของน้ำปัสสาวะในไต และนี่ก็จะช่วยให้ร่างกายขับสิ่งสกปรกออกมาและให้สะอาดได้โดยธรรมชาติ

หากมองดูที่รูปลักษณ์ของหน่อไม้ฝรั่งแล้วก็จะเห็นว่ารูปลักษณ์ของมัน บ่งบอกถึงประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของมันคือเป็นยาปลุกกำหนัด มันเป็นหนึงในอาหารที่ดีที่สุดในการปลุกความรู้สึกทางเพศ

หน่อไม้ฝรั่งก็ยังเป็นหนึ่งในพืชที่หายากที่มีสารอินซูลิน ซึ่งสารอินซูลินนี้ใช้เลี้ยงแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ของร่างกาย ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้และก็ยังมีประโยชน์ในการป้องกันการเจริญเติบโตเกินพอดีของยีสต์ด้วย

ในกรณีของสตรีเพศที่กำลังตั้งครรภ์หรือว่าคิดอยากจะตั้งครรภ์ ท่านก็จะได้ประโยชน์จาการรับประทานหน่อไม้ฝรั่งนี้ เพราะในหน่อไม้ฝรั่งมีสารฟอเลตเป็นจำนวนสูงมาก ซึ่งสารตัวนี้มีความสำคัญมากเป็นพิเศษในช่วงแรกๆของการตั้งครรภ์ สารฟอเลตนี้จะช่วยไปลดการสุ่มเสี่ยงความพิการของท่อธรรมชาติและช่วยให้ทารกในครรภ์ของคุณพัฒนาระบบสมองตามปกติและมีความแข็งแรง

หน่อไม้ฝรั่งเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารของโลก และที่นำมาเสนอต่อไปนี้เป็นประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง:

1.หน่อไม้ฝรั่งมีประโยชน์ต่อเส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจ

2.หน่อไม้ฝรั่งช่วยให้อารมณ์แจ่มใสและช่วยป้องกันการซึมเศร้า

3.หน่อไม้ฝรั่งช่วยขจัดหูดออกจากร่างการได้

4. หน่อไม้ฝรั่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้

5.หน่อไม้ฝรั่งประโยชน์สำหรับสตรีที่มีครรภ์และจะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมไหลออกมาเลี้ยงทารก

6. หน่อไม้ฝรั่งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งในร่างกาย

7.หน่อไม้ฝรั่งมีสารต่อต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพมาก

8. หน่อไม้ฝรั่งช่วยบำรุงไตให้แข็งแรงโดยป้องกันหินก่อตัวและช่วยในกระบวนการฟอกของเสีย

9.หน่อไม้ฝรั่งช่วยรักษาการอักเสบของกระเพาะปัสาวะ

10.หน่อไม้ฝรั่งมีประโยชน์ในการต่อต้านเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์

11. หน่อไม้ฝรั่งช่วยป้องการเส้นโลหิตตีบ

12. หน่อไม้ฝรั่งมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งซึ่งจะมีประโยชน์เป็นพิเศษในการป้องกันการเกิดมะเร็งปอด

13. หน่อไม้ฝรั่งมีคุณสมบัติในการขจัดความเหนื่อยอ่อน

14 หน่อไม้ฝรั่งช่วยลดความดันของโลหิต

15.หน่อไม้ฝรั่งเป็นอาหารที่ช่วยรักษาสมดุลพีเอช(pH)ในร่างกาย

16. ในกรณีที่คุณมีปัญหาในเรื่องผมร่วงและศีรษะล้าน การรับประทานหน่อไม้ฝรั่งจะช่วยบำรุงการงอกของเส้นผมและจะทำให้เส้นผมขึ้นดกดำเหมือนคนหนุ่มคนสาว

ลักษณะทั่วไปของหน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) หน่อไม้ฝรั่ง เป็นพืชผักที่ได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน เพราะเป็นพืชที่มีแนวโน้ม ในด้านความต้องการของตลาดสูง ทั้งการส่งออกในรูปหน่อสดและอุตสาหกรรมแปรรูป ดังนั้นเกษตรกรจึงเริ่มหันมาปลูกหน่อไม้ฝรั่ง กันมากขึ้น ๆ หน่อไม้ฝรั่งที่พบเห็นอยู่ทั่ว ๆ ไป มีทั้งชนิดหน่อสีขาวซึ่งใช้สำหรับแปรรูป มีปลูกกันมากที่จังหวัด สุพรรณบุรี และชนิด หน่อสีเขียว ซึ่งใช้รัปประทานสด มีปลูกกันมากที่จังหวัดนครปฐม กาญจนบุรี นนทบุรี และนครราชสีมา ไม่ว่าจะเป็นหน่อชนิดใดก็ตาม การปลูกจะมาจากพันธุ์เดียวกัน หรืออาจจะปลูกจากต่างพันธุ์กันก็ได้ แต่จะให้ผลผลิตหน่อสีขาว หรือสีเขียวขึ้นอยู่กับวิธีการปฏิบัติซึ่ง แตกต่างกัน ถ้าต้องการให้ได้หน่อสีขาว ก็ต้องพูนโคนกลบดินให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ประเทศในเขตอบอุ่น เช่น ในยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น จะเก็บหน่อมาใช้ประโยชน์ได้เฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ ในขณะที่ประเทศไทยนั้นสามารถปลูกและเก็บเกี่ยว หน่อไม้ฝรั่ง ได้ตลอดทั้งปี เราจึงควรใช้ความได้เปรียบนี้ผลิตหน่อไม้ฝรั่งเพื่อการส่งออกในช่วงเวลาที่ประเทศเหล่านั้นไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ อันเนื่องมาจากฤดูกาลไม่เหมาะสม เนื่องจากหน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชค่อนข้างใหม่ เทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสม สำหรับประเทศไทย อยู่ใน ขั้นกำลังพัฒนา แม้ว่าจะมีการปลูกหน่อไม้ฝรั่งในประเทศไทยมานานแล้วก็ตาม แต่วีธีการปลูก พันธุ์ที่ใช้ปลูก การปฏิบัติดูแล รักษา ตลอดจนเทคนิคต่าง ๆ ในการเพิ่มผลผลิตและวิธีการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้หน่อที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดเป็นที่ต้องการ ของตลาด ยังไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก หน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชผักประเภทใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีอายุ หลายปี ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์จากหน่อสีขาว หรือ หน่อสีเขียว หน่อขาวหรือเขียวนี้เรียกว่า “สเปียร์” (Spear) ซึ่งเป็นส่วนของลำต้น หน่อไม้ฝรั่งประกอบด้วย

1. ราก
รากของหน่อไม้ฝรั่งมี 2 ชนิด คือ รากเนื้อ หรือรากแก้ว (fleshy root หรือ tuberous root) และรากฝอย (fibrous root)
1.1 รากเนื้อ เกิดจากส่วนตาของลำต้น ใต้ดิน (root stock) มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/8 – 1/4 นิ้ว ทำหน้าที่เก็บสะสมอาหารและยึดลำต้นให้ตั้งอยู่ได้ เป็นรากที่ดูดซึมอาหารได้ดีเท่ารากฝอย ที่ผิวนอกของรากเนื้อมีรากขนอ่อน (root hair) ปกคลุมอยู่ทั่วไป รากเนื้อจะแผ่ขยายได้ปีละ 1 ฟุต สำหรับความลึกของการหยั่งรากขึ้นอยู่กับความลึกของหน้าดิน ความลึกของระดับน้ำใต้ดิน และความชื้นในดินโดยทั่วไปจะสามาระหยั่งลึกลงไปในดินได้มากกว่า 1 เมตร จึงควรเลือกปลูกหน่อไม้ฝรั่งในดินที่มีหน้าดินลึก
1.2 รากฝอย เป็นรากที่แตกออกจากรากเนื้อ ทำหน้าที่ดูดซึมอาหารในดิน (absorptive root) และยึดเหนี่ยวให้ต้นตั้งอยู่ได้ ปกติจะทำหน้าที่ได้เพียง 1 ปี ก็จะตายไป

2. ลำต้นและใบ
ส่วนของลำต้นในดิน (root stock หรือ rhizome หรือ crown) ติดอยู่กับส่วนราก ส่วนของลำต้นเหนือดินจะเจริญมาจากตาข้างของลำต้นใต้ดิน เมื่อเจริญขึ้นมาเป็นยอดแล้ว เรียกว่า ตายอด (bud shoot) หรือ สเปียร์ หรือหน่อ ปลายของหน่อจะปกคลุมด้วยใบแท้ ซึ่งต่อมาเมื่อหน่อเจริญขึ้นจะเห็นใบแท้เป็นเกล็ดบาง ๆ อยู่บริเวณข้อ ลำต้นเหนือดินจะมีความสูงประมาณ 90-120 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายเฟิร์น ส่วนที่เห็นว่าเป็นใบนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่ใบจริง ๆ แต่เป็นกิ่งก้านที่เปลี่ยนไปทำหน้าที่แทนใบ เรียกว่า คลาโดด (cladodes) หรือ คลาโดฟิล (cladophyll) ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างอาหารให้แก่ต้น

3. ดอกและผล
หน่อไม้ฝรั่ง เป็นพืชที่มีต้นตัวผู้และต้นตัวเมียแยกต้นกัน คือมีต้นที่ให้ดอกตัวผู้และต้นที่ให้ดอก ตัวเมียอย่างละเท่า ๆ กัน ซึ่งต้องอาศัยแมลงเป็นตัวช่วยผสมเกสร สำหรับต้นตัวผู้อาจให้ดอกที่เป็นดอกสมบูรณ์เพศ แต่น้อยมาก ในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นเช่นในประเทศไทยนั้น ต้นกล้าหน่อไม้ฝรั่งจะเจริญเติบโตเร็วมาก ภายในเวลา 4 เดือนนับจากวันงอก ต้นหน่อไม้ฝรั่งก็จะออกดอก การจำแนกว่าต้นใดเป็นต้นตัวผู้และต้นใดเป็นต้นตัวเมียสังเกตดูได้จากลักษณะดอกดังนี้
3.1 ดอกตัวผู้ มีลักษณะเป็นรูประฆัง มีสีเขียวแกมเหลือง มีขนาดดอกใหญ่ และยาวกว่าดอกตัวเมีย ดอกส่วนใหญ่จะอยู่ตามข้อและอยู่เป็นกลุ่ม ๆ ละ 2-3 ดอก ภายในดอกประกอบด้วยอับเรณู 6 อัน และเกสรตัวเมียที่ไม่สมบูรณ์
3.2 ดอกตัวเมีย มีขนาดเล็กมองเห็นได้ชัดและมีไม่มากเหมือนดอกตัวผู้ ประกอบด้วยเกสรตัวผู้ 6 อัน ที่ไม่สมบูรณ์รังไข่ 3 พู และก้านเกสรตัวเมียขนาดสั้น ดอกตัวเมียและดอกสมบูรณ์เพศจะให้ผลแบบเบอรี่ (berry) ขนาดเล็ก ขณะที่ผลยังอ่อนอยู่จะมีสีเขียว เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ผลมีรูปร่างค่อนข้างกลมโดยปกติแต่ละผลจะมี 3 เมล็ดบางผลมีถึง 6 เมล็ด เมล็ดมีสีดำรูปร่างกึ่งกลมกึ่งเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/8 นิ้ว โดยปกติต้นหน่อไม้ฝรั่งที่ให้ดอกตัวผู้หรือเรียกง่าย ๆ ว่าต้นตัวผู้โดยเฉลี่ยจะให้น่อสดมากกว่าและนานกว่าต้นตัวเมีย แต่ต้นตัวเมียจะให้หน่อสดที่มีขนาดเฉลี่ยแล้วใหญ่กว่าหน่อสดของต้นตัวผู้

ขอขอบคุณ Food as Medicine: http://foodasmedicine.net/Benefits-of-Asparagus.html 

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum