สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

“สับปะรด”แก้เหงือกบวมสาเหตุของอาการปากเหม็น

สับปะรด นอกจะมีสรรพคุณทางสารเคมีมีเอนไซม์ย่อยโปรตีนชื่อบรอมีลิน (Bromelin) ช่วยย่อยโปรตีนไม่ให้ตกค้างในลำไส้ และ มีเกลือแร่ วิตามินซีจำนวนมากแล้วนั้น นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรช่วยบรรเทาอาการแผลเป็นหนองช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนกระสับกระส่าย กระหายน้ำ แก้อาการบวมน้ำ ปัสสาวะไม่ออก บรรเทาอาการโรคบิด ช่วยย่อยอาหารพวกโปรตีน แก้ท้องผูก เป็นยาแก้โรคนิ่ว แก้ส้นเท้าแตก เป็นต้น และอีกสรรพคุณที่น่าสนใจคือ แก้เหงือกบวมที่อาจมีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปากเหม็น

ปัจจุบัน อาการเหงือกบวมมีคนเป็นกันเยอะ บางคนเป็นบ่อยและเป็นประจำจนทำให้มีกลิ่นปากหรือปากเหม็น คนรอบข้างไม่อยากพูดคุยด้วย กลายเป็นปมด้อย ในทางสมุนไพรใช้ “สับปะรด” สุกปอกเปลือกเอาเฉพาะเนื้อ 1-2 ชิ้นปั่นกับน้ำ 2 แก้ว กรองด้วยผ้าขาวบางเอาน้ำกลั่วปากหรืออมไว้สักครู่บ้วนทิ้ง ทำวันละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน ประมาณ 1-2 อาทิตย์ อาการที่เป็นจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้หรือทำจนกว่าจะหาย

สับปะรด หรือ ANANAS COMOSUS (LINN.) MERR อยู่ในวงศ์ BROMELIACEAE ทางยา รากรสหวานเย็นต้มน้ำดื่มแก้ขัดเบาแก้นิ่ว ขับปัสสาวะ รากและจุก “สับปะรด” ปรุงเป็นยาแก้หนองใน แก้มุตกิดระดูขาวสตรี ใบสดต้มน้ำดื่มเป็นยาระบาย เนื้อสุกกินระงับอาการอักเสบฟอกเลือด ผลดิบใช้ห้ามเลือดขับพยาธิ เปลือกผลแก้กษัยทำให้ร่างกายแข็งแรงทุกส่วนของ “สับปะรด” เป็นยาขับปัสสาวะ

รายการอ้างอิง : นายเกษตร. “สับปะรด”แก้เหงือกบวมจนปากเหม็น.
ขอบคุณที่มา www.stks.or.th

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum