สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

ทำไม? ดื่มนมแล้วท้องเสีย

ใครๆ ก็รู้กันดีว่า “นม” นั้นมีประโยชน์ มีแคลเซียมสูง อุดมด้วยโปรตีนและวิตามินต่างๆ ที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง หลายคนก็เลยเลือกที่จะดื่มนมเพื่อเพื่อสารอาหารที่เป็นประโยชน์ให้แก่ร่างกาย แต่หลายคนก็เหมือนมีกรรม พอดื่มนมทีไรเป็นต้องมีอาการท้องเสียทุกที จนต้องล้มเลิกการดื่มนมไปเสีย

สาเหตุของอาการไม่ปกติเมื่อดื่มนมของบางคนนั้น ก็เพราะว่า เมื่อคนเราเจริญเติบโตขึ้นพ้นจากวัยเด็ก น้ำย่อยชื่อแลคเตส ที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมนั้นจะลดลงหรือหมดไป ไม่สามารถย่อยน้ำตาลนั้นได้ โดยเฉพาะในคนไทย คนแถบเอเชีย และแถบแอฟริกา ที่จะผลิตแลคเตสออกมาตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 4-5 ปีเท่านั้น ดังนั้น เมื่อดื่มนมเข้าไป น้ำตาลแลคโตสในนมก็จะผ่านไปถึงลำไส้ใหญ่ และถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์ จนเกิดเป็นกรดและแก๊ส ทำให้เกิดอาการท้องเดิน หรือแน่นท้อง จุกเสียด แน่นหน้าอก รวมถึงผายลมบ่อยๆ

ส่วนวิธีลดอาการไม่ปกติเหล่านี้ก็สามารถทำได้ แต่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักเล็กน้อย โดยให้เริ่มดื่มนมในปริมาณน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นในภายหลัง และไม่ควรดื่มขณะท้องว่าง โดยอาจจะดื่มหลังมื้ออาหาร หรือทานอาหารอื่นๆ ไปพร้อมกับการดื่มนม เพียงเท่านี้ร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับตัว และสามารถดื่มนมได้เป็นปกติในที่สุด

แต่หากไม่ชอบหรือไม่อยากดื่มนม ก็อาจกินนมวัวในรูปแบบอื่นๆ ได้ เช่น โยเกิร์ต หรือหากว่ากลัวร่างกายจะได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ก็สามารถกินอาหารประเภทอื่นๆ ที่มีแคลเซียมเข้าไปทดแทน เช่น ผักใบเขียว งาดำ หรืออาจจะเพิ่มเติมด้วยแคลเซียมในรูปแบบเม็ด หรือรูปแบบอื่นๆ ในปริมาณที่เหมาะสมก็ได้

ขอบคุณที่มา manager.co.th

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum