สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

หนุมานประสานกาย
สมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการรักษาโรคไข้หวัด แพ้อากาศ คือ หนุมานประสานกาย ซึ่งคุณผู้ฟังสามารถนำมาปลูกเป็นไม้กระถางประดับบ้าน เป็นพืชที่ปลูกง่ายเพราะขึ้นได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการความชื้นสูง คือ ต้องการน้ำแต่ไม่ถึงกับชอบน้ำขังค่ะ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง หรือเพาะเมล็ดก็ได้ อัตราส่วนของวัสดุปลูกคือ ดิน 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน

หนุมานประสานกายจัดเป็นไม้พุ่มยืนต้น สูงประมาณ 2 เมตร ผิวลำต้นค่อนข้างเรียบเกลี้ยง ใบออกเป็นกระจุกแผ่ออกแบบนิ้วมือ มีใบย่อยประมาณ 7 - 8 ใบ ลักษณะของใบเป็นรูปยาวรี ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อ มีสีเขียวเป็นรูปไข่อวบน้ำ ผลอ่อนมีสีเขียวแก่ เมื่อสุกเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด ส่วนที่นำมาทำเป็นยา คือ ใบ

สำหรับการปรุงยามีหลายสูตรด้วยกันได้แก่ การรักษาอาการแผลในปากที่เกิดจากการ
ร้อนใน ให้นำใบสดมารับประทาน 1 - 2 ใบ เคี้ยวให้ละเอียด แล้วกลืน รับประทานเวลาเช้าและเย็น ส่วนการใช้เป็นยาแก้ไอ หอบหืด หรืออาเจียนออกเป็นเลือด ให้นำใบสดมาสัก 10 ใบ ตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับเหล้าขาว

หรือหากเป็นแผล ต้องการห้ามเลือด ให้เอากากจากสูตรข้างต้นมาพอกหรือทาสมานแผลและห้ามเลือดได้ค่ะ ส่วนที่เป็นสูตรรักษาภูมิแพ้ ให้นำเอาหนุมานประสานกายมา 5 - 10 ช่อ ต้มกับน้ำประมาณ 8 แก้ว แล้วดื่มวันละ 1 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ แก้อาการหวัด หอบหืดได้ สำหรับผู้ที่มีอาการช้ำใน ก็ใช้หนุมานประสานกาย 1 - 3 ช่อ ตำละเอียด ต้มกับน้ำครึ่งแก้วซึ่งเป็นตัวยาที่เข้มข้น นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้น้ำยานี้กินทุกเช้าและเย็น รักษาอาการช้ำในได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังใช้พืชที่อยู่ในครัว คือ ตะไคร้ มาทำเป็นชาตะไคร้ แก้ไข้หวัด ขับลม ขับเหงื่อค่ะ นั่นคือ นำตะไคร้ 10 - 20 หัว แกะเปลือกนอกที่แก่ของหัวตะไคร้ออก ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นฝอยเล็ก ๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปคั่วให้หอมหรืออบแห้ง เก็บใส่ขวดปิดฝาให้มิดชิด ยามเป็นหวัดก็นำชาตะไคร้ สัก 1 หยิบมือใส่แก้ว เทน้ำร้อนต้มเดือด ทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวยาละลาย ก็จะได้เป็นชาตะไคร้ ดื่มบรรเทาอาการไข้หวัด ขับเหงื่อ ขับลมจากกระเพาะอาหาร ลำไส้ และช่วยขับปัสสาวะในคนที่ปัสสาวะขัดได้ด้วยค่ะ

 

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum