สาระน่ารู้ ประจำเดือน กับเรื่องราวดีๆ
พร้อมประโยชน์เกี่ยวกับผักและผลไม้
และทางเลือกใหม่ สำหรับสมาชิก
ที่รักสุขภาพ ...

มารยาทการจัดโต๊ะอาหาร
มาเรียนรู้ขั้นตอนมารยาทการจัดโต๊ะอาหารที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้

การเข้านั่งโต๊ะอาหาร

- การรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแบบไทยหรือสากล ต้องรอผู้อาวุโสให้เดินไปที่โต๊ะอาหาร และนั่งก่อน จึงนั่งลงตามอย่างเรียบร้อย
- ในกรณีที่มีพนักงานบริการเดินนำ ฝ่ายหญิงจะเดินนำหน้าฝ่ายชาย แต่ถ้าไม่มีพนักงานเดินนำ ฝ่ายชายจะเดินนำหน้าฝ่ายหญิง
- สุภาพบุรุษควรดึงเก้าอี้ให้สุภาพสตรี แล้วคลี่ผ้าเช็ดปากบนโต๊ะให้สุภาพสตรีด้วย

การใช้ผ้าเช็ดปาก

- การคลี่ผ้าเช็ดปากควรให้เจ้าภาพเป็นผู้เริ่มก่อน จากนั้นผู้รับเชิญค่อยกรทำตาม เปรียบเสมือนเป็นการส่งสัญญาณว่าได้เวลาเสิร์ฟอาหารแล้ว
- ต้องคลี่ผ้าเช็ดปากให้วางบนตัก ไม่ควรเหน็บไว้ที่หน้าอก หรือ เอว และควรคลี่เพียงครึ่งผืน พร้อมหันด้านที่เปิดเข้าหาตักเพื่อความสะดวกในการเช็ดปาก ควรเช็ดปากจากด้านในของผ้าเพื่อไม่ให้เห็นรอยเปรอะเปื้อน โดยยกขึ้นมาแตะเบาๆ ที่ริมฝีปาก ไม่ควรเช็ดถูแรงๆ
- หากผ้าเช็ดปากหล่นขณะรับประทานอาหารให้ขอผ้าผืนใหม่จากพนักงานบริการ
- ถ้าต้องลุกจากโต๊ะระหว่างรับประทานอาหารให้นำผ้าเช็ดปากนั้นวางลงบนเก้าอี้ หรือพนักวางแขน และเมื่อรับประทานเสร็จแล้วให้เอาผ้าวางบนโต๊ะด้านขวา

การใช้แก้วต่างๆ

- แก้วต่าง ๆ จะถูกจัดเรียงไว้บนทางขวามือ โดยเริ่มด้วยแก้วน้ำ แก้วไวน์ต่างๆ การเสิร์ฟเครื่องดื่มจะเริ่มเสิร์ฟจากด้านนอกสุดไล่ไปจนถึงแก้วน้ำซึ่งเป็นแก้วสุดท้าย
- การเสิร์ฟเครื่องดื่มจะเสิร์ฟตามชนิดของอาหาร โดยทั่วไปจะเสิร์ฟปลา และอาหารทะเลกับไวน์ขาว อาหารประเภทเนื้อ หรือไก่จะเสิร์ฟพร้อมไวน์แดง หรือไวน์โรเซ่ ส่วนแชมเปญจะเสิร์ฟในช่วงท้าย
- การดื่มไวน์ควรจิบเพียงเล็กน้อยแล้วจึงรับประทานอาหารตาม
- สำหรับแก้วที่มีก้านให้จับที่ก้านแก้วโดยให้ฝ่ามืออยู่ใต้ฐานของแก้ว ส่วนแก้วที่มีหู เช่น แก้ว ชา, กาแฟ, เบียร์ให้จับที่หูของแก้ว

การใช้มีด ช้อน และส้อมในการรับประทานอาหาร

- ให้หยิบเครื่องมือจากด้านนอกเข้าด้านในซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะถูกจัดเรียงตามรายการอาหารที่แสดงไว้บนโต๊ะ เมื่อรับประทานอาหารแต่ละจานเสร็จเรียบร้อย พนักงานบริการจะเก็บเครื่องมือที่ไม่ต้องการใช้แล้วออกไป
- จานขนมปัง จานเนยจะวางทางด้านซ้ายมือเสมอ
- เวลารับประทานขนมปังควรใช้มือฉีกให้พอดีคำไม่ควรฉีกทิ้งไว้ และไม่ใช้มีดหั่น ก่อนใช้มีดเนยทาเนยลงบนขนมปัง และใช้มือซ้ายส่งขนมปังเข้าปาก
- ส่วนมีดสำหรับทาเนยหรือแยมให้วางไว้บนขอบจานด้านบน และหันคมมีดเข้าหาตัว เมื่อรับประทานเสร็จแล้วจึงรวบมีดเข้าด้านในซึ่งการรวบในลักษณะนี้ทำให้สะดวกในการเก็บจาน
- เวลารับประทานให้จับมีดด้วยมือขวา เพื่อตัดแบ่งอาหารให้ได้ขนาดพอดีคำ และจับส้อมด้วยมือซ้ายเพื่อช่วยในการหั่น พร้อมส่งอาหารเข้าปาก (ห้ามใช้มีดส่งอาหารเข้าปาก) โดยมีอยู่ 2 วิธี
1. แบบอเมริกัน เมื่อหั่นอาหารออกเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้วให้วางมีดลงบนจานใช้มือขวาหยิบส้อมและส่งอาหารเข้าปากซึ่งการรับประทานอาหารแบบนี้ส้อมจะหงายขึ้น แต่สำหรับงานเลี้ยงที่เป็นทางการไม่ควรหั่นอาหารทั้งหมดในคราวเดียว ควรหั่นไว้ 2-3 ชิ้นแล้วรับประทาน เมื่อหมดจึงเริ่มหั่นส่วนที่เหลือ
2. แบบยุโรป จะไม่วางมีด และส้อมในขณะรับประทานอาหาร ไม่มีการเปลี่ยนมือ การหั่นอาหารจะหั่นไปทานไป เมื่อใช้มีดหั่นอาหารเสร็จแล้วให้ใช้ส้อมกดไปที่อาหารและใช้ใบมีดช่วยดันอาหารให้ติดกับส้อม ใช้ส้อมส่งอาหารเข้าปากด้วยมือซ้ายโดยส้อมจะมีลักษณะคว่ำลง
- หากอยู่ในระหว่างการสนทนาควรพักช้อนส้อมโดยให้วางปลายส้อม และปลายมีดเฉียงเข้าหากัน ส้อมจะอยู่ในลักษณะคว่ำลง และหันคมมีดเข้าด้านในจาน
- เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้รวบมีดและส้อมคู่กันโดยวางส้อมหงาย การรวบมีดและส้อมนี้ให้วางคู่กันในลักษณะห้าโมงเย็น หรือหกโมงเย็น แต่ชาวอังกฤษนิยมรวบมีดส้อมไว้ตรงกลางจาน ส่วนชาวอเมริกันนิยมรวบไว้หัวจานเฉียงๆ
- ก่อนเสิร์ฟของหวาน พนักงานบริการจะเลื่อนเครื่องมือสำหรับรับประทานขนมหวานลงมาให้

การใช้ช้อนซุป

- จับช้อนซุปด้วยมือขวา เวลารับประทานอาหารให้ตักซุปออกจากตัวและทานซุปจากทางด้านข้างของช้อนการตักซุปออกนอกตัวผู้รับประทานซึ่งใช้กับช้อนที่มีลักษณะกลมเท่านั้น ส่วนช้อนรูปทรงอื่นให้ตักเข้าหาตัวได้ตามปกติ
- สำหรับซุปที่มีลักษณะใส อาทิ Consomme ที่เสิร์ฟในถ้วยที่มีหูจับสองด้าน ผู้รับประทานสามารถยกถ้วยซุปขึ้นมาจิบได้แทนการแทนใช้ช้อน
- ไม่ควรใส่ขนมปังลงในถ้วยซุป (ยกเว้น Crouton)

อาหารที่สามารถรับประทานด้วยมือ

- ขนมปัง ใช้มือฉีกเป็นคำๆ พอรับประทาน
- คุกกี้ เค้ก เอแคลร์ชิ้นเล็กๆ จะรับประทานด้วยมือ
- แซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ แต่ยกเว้นแซนด์วิชที่ซ้อนกันหลายๆ ชั้นให้ใช้ส้อมกับมีด
- ผลไม้สดชิ้นเล็กๆ เช่น องุ่น พุทรา ลางสาด เป็นต้น ส่วนผลไม้ที่มีเมล็ดเวลารับประทานค่อยๆ คายเมล็ดออก ไม่วางเศษผลไม้ที่คายทิ้งให้แขกอื่นๆ เห็น

ขอขอบคุณที่มาจากหนังสืออบรม “มารยาทในการรับประทานอาหารแบบตะวันตก และมารยาทสังคม” โดย โศรยา บุนนาค


 

 

 
 


CopyRight 2007.
Thai Fresh Market | support@thaifreshmarket.net
powered by i.oum